Mỡ Công nghiệp là gì? Dùng Mỡ Công nghiệp có nên hay không?

Mỡ Công nghiệp là gì? Dùng Mỡ Công nghiệp có nên hay không?

Là một trong những loại chất bôi trơn phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, Mỡ Công nghiệp được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ những đặc tính vô cùng ưu việt. Loại mỡ này có khả năng bôi trơn hoàn hảo với thời gian sử dụng lâu dài hơn so với dầu công nghiệp. Vậy, hãy cùng sdtvietnam.com.vn tìm hiểu thêm về những đặc tính của Mỡ Công nghiệp trong bài viết này!

Mỡ Công nghiệp là gì? Dùng Mỡ Công nghiệp có nên hay không?

Mỡ Công nghiệp là gì?

Mỡ Công nghiệp là hỗn hợp của ba thành phần chính bao gồm chất lỏng bôi trơn, chất phụ gia tăng cường hiệu suất và chất làm đặc. Chất lỏng bôi trơn có thể là dầu bôi trơn có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc bất kỳ chất lỏng bôi trơn tổng hợp hay thậm chí là dầu thực vật.

Chất lỏng bôi trơn thường là thành phần chính trong công thức dầu mỡ. Các chất phụ gia thường có mặt trong bảng thành phần với nồng độ tương đối thấp. Chúng được thêm vào mỡ để cung cấp sự tăng cường các vai trò của Mỡ Công nghiệp đối với hệ thống máy móc khi vận hành.

Chất làm đặc là yếu tố quan trọng nhất giúp tạo nên kết cấu Mỡ Công nghiệp

Chất làm đặc là yếu tố quan trọng nhất giúp tạo nên kết cấu Mỡ Công nghiệp. Thành phần này mang lại cho dầu mỡ tính chất của tính nhất quán, làm cho sản phẩm tồn tại ở dạng bán rắn chứ không phải là chất lỏng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều hợp chất hóa học khác nhau có thể được sử dụng để làm dày dầu mỡ.

Thành phần và cách sản xuất Mỡ Công nghiệp

Mỡ Công nghiệp thường được tạo ra bằng cách sử dụng dầu (thường là dầu khoáng) hòa trộn với chất làm đặc (như xà phòng kết cấu lithium). Chúng cũng có thể chứa các hạt bôi trơn bổ sung, chẳng hạn như than chì, molybdenum disulfide hoặc polytetrafluoroetylen (PTFE, còn gọi là teflon).

Dầu Mỡ Công nghiệp kết hợp các đặc tính bôi trơn của dầu với độ dính được thêm vào từ các chất phụ gia nhằm cho phép chất bôi trơn bám dính vào bề mặt tốt hơn. Trong quá trình sử dụng, Mỡ Công nghiệp có khả năng hoạt động như một rào cản, bảo vệ bề mặt khỏi các chất gây ô nhiễm có thể ăn mòn hoặc làm hỏng các chi tiết máy.

Giống như dầu, Mỡ Công nghiệp thường tồn tại trong một loạt các dạng nhất quán, từ loại có kết cấu mỏng, dàn đều đến kết cấu đặc và dính. Một nhược điểm của dầu Mỡ Công nghiệp là bởi vì nó rất dày và dính, nó có thể gây ra sự kháng cự trong các cơ chế vận hành của hệ thống bánh răng, chi tiết máy và làm giảm tốc độ hoạt động.

Những yêu cầu về chất lượng của Mỡ Công nghiệp khi sản xuất

Mỡ Công nghiệp có khả năng bôi trơn hoàn hảo và thường được sử dụng cho rất nhiều dây chuyền sản xuất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì Mỡ Công nghiệp phải thỏa mãn một số yêu cầu về đặc tính nhất định như sau.

Mỡ Công nghiệp thường được làm từ nguyên liệu thô và thành phẩm chất lượng

Độ tinh khiết: Mỡ Công nghiệp phải có khả năng chống mài mòn với thành phần hoàn toàn không có chất ăn mòn hoặc mài mòn. Thành phần của mỡ cũng không được phép có các chất có thể gây hại cho vòng bi. Quan trọng nhất là phải có các chất béo no với hàm lượng cao để làm giảm sự phân hủy của mỡ.

Tính đồng nhất: Mỡ Công nghiệp thường được làm từ nguyên liệu thô và thành phẩm chất lượng. Trong quá trình sản xuất, các thành phẩm này phải đượckiểm soát nhằm duy trì tính đồng nhất về mặt công thức. Điều đó giúp đảm bảo tính nhất quán trong tất cả các tính chất vật lý và hóa học.

Tính ổn định: Mỡ Công nghiệp phải có tính ổn định trong suốt quá trình sử dụng và lưu trữ. Điều này được đảm bảo bằng các loại quy trình phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất mỡ.

Khả năng bôi trơn: Mỡ Công nghiệp được sản xuất nhằm bôi trơn cho hệ thống máy móc. Chính vì thế, các loại Mỡ Công nghiệp mới được sản xuất phải được kiểm tra về khả năng bôi trơn. Hãy sử dụng những bài kiểm tra đơn giản để xem xét hiệu quả sử dụng của các loại Mỡ Công nghiệp và ứng dụng vào đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Những lợi ích khi sử dụng Mỡ Công nghiệp

Trong khi các loại mỡ thông thường với thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng có thể được tạo ra để mang lại hiệu quả hiệu quả cho nhiều ứng dụng, thì dầu gốc tổng hợp thường mang lại những lợi thế đáng kể, bao gồm cả việc kéo dài tuổi thọ của dầu khi sử dụng.

Theo nhiều nghiên cứu, Mỡ Công nghiệp cung cấp khả năng bôi trơn trong phạm vi nhiệt độ ứng dụng rộng hơn so với dầu công nghiệp. Không chỉ vậy, kết cấu và mức giá của hai sản phẩm này gần như tương đương với nhau.

Mỡ Công nghiệp cung cấp khả năng bôi trơn trong phạm vi nhiệt độ ứng dụng rộng hơn so với dầu công nghiệp

Trong các ứng dụng nhiệt độ cao, dầu tổng hợp sẽ tiết ra ít cặn hơn so với dầu khoáng có kết cấu tương đương. Điều đó mang lại sự bảo vệ tốt hơn bằng cách hình thành lớp màng dầu dày hơn giữa các bề mặt. Ngoài ra, các loại Mỡ Công nghiệp này cũng ít bị phân hủy ở nhiệt độ cao – một hiện tượng gọi là quá trình oxy hóa. Oxy hóa là phản ứng hóa học của oxy trong khí quyển và chất bôi trơn phục vụ, và được tăng tốc ở nhiệt độ cao. Nói chung, tốc độ oxy hóa tăng gấp đôi cho mỗi 10 ° C trên 120 ° C.

Ở nhiệt độ thấp, các loại mỡ được làm từ dầu tổng hợp tỏ ra vượt trội hơn dầu khoáng nhờ khả năng duy trì độ nhớt thích hợp. Chúng cũng có tính lưu động tốt hơn dầu khoáng.

Từ việc kéo dài thời gian hồi quy tại nhà máy từ hàng tuần đến hàng quý, đến kéo dài tuổi thọ của vòng bi máy, mỡ tổng hợp có thể cải thiện hoạt động công nghiệp và giúp cắt giảm chi phí cho người vận hành. Chính vì thế, việc sử dụng Mỡ Công nghiệp thay cho dầu bôi trơn thông thường đã dần trở nên phổ biến hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Mỡ Công nghiệp. Từ khái niệm, cách sản xuất, thành phần cho tới những đặc điểm nổi bật trong sản phẩm Mỡ Công nghiệp đều được thông tin cặn kẽ tới quý bạn đọc. Vì thế, hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin hơn khi sử dụng Mỡ Công nghiệp cho hệ thống máy móc của mình!