Mỡ bôi trơn công nghiệp có tác dụng và thành phần gì?

Mỡ bôi trơn công nghiệp có tác dụng và thành phần gì?

Cũng giống như dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn công nghiệp cũng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu bôi trơn, khách hàng liệu có hiểu rõ về sản phẩm này? Mỡ bôi trơn công nghiệp có những tác dụng gì và bao gồm những thành phần nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Mỡ bôi trơn công nghiệp có tác dụng và thành phần gì?

Tác dụng của mỡ bôi trơn công nghiệp

Mỡ bôi trơn công nghiệp có rất nhiều công dụng

 

Tác dụng chính của mỡ bôi trơn chính là để bôi trơn. Mỡ được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên hoặc tại các vị trí hở, yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp, nơi mà không thể dùng dầu được. Mỡ bôi trơn công nghiệp còn có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được.

Ngoài tác dụng bôi trơn, làm kín, mỡ bôi trơn công nghiệp còn có tác dụng năng chống mài mòn, kháng lại sự tác động của các chất oxy hóa và môi trường bên ngoài.

Thành phần của mỡ bôi trơn công nghiệp

Mỡ bôi trơn là sản phẩm của quá trình pha chế từ dầu gốc , chất làm đặc và hệ phụ gia.

Dầu khoáng

Cũng như dầu nhớt, dầu khoáng là thành phần chủ yếu trong mỡ bôi trơn, thông thường chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định đến các đặc tính kĩ thuật của mỡ bôi trơn, lượng dầu khoáng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại chất làm đặc. Dầu nhờn khoáng dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn sôi cuối cao hay phân đoạn cuối cùng trong quá trình chế hoá dầu nhờn, atphan.  Do có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ cũng sẽ có một số tính chất sử dụng, đặc tính kĩ thuật tương tự của dầu nhờn.

Chất làm đặc

Là những chất giúp cho mỡ có độ đặc khác nhau, có tác dụng định hình mỡ. Người ta chia chất làm đặc ra làm 2 loại:

  • Chất làm đặc gốc xà phòng: Những chất làm đặc này có yêu cầu là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao và phải trải qua trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng, nhỏ giọt.
  • Chất làm đặc gốc sáp: Các chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn, các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành hai loại:
  1. – Các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp.
  2. – Các hợp chất ozokerit : có nhiệt độ nóng chảy cao.

Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng, do đó người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản. 

Chất phụ gia

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định đến những tính năng của mỡ. Chúng được thêm vào để cải tiến các đặc tính của mỡ bôi trơn nhằm đạt hiệu quả hoạt động như ý muốn. Một số phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến hiên nay:

  • Phụ gia chống lại sự oxy hóa.
  • Phụ gia chịu cực áp cao.
  • Phụ gia chống sự ăn mòn.
  • Phụ gia chịu nhiệt độ.
  • Phụ gia tách nước, khử nhũ.

Mỡ bôi trơn có 3 thành phần chính: Dầu gốc, chất làm đặc và hệ phụ gia

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng và thành phần của mỡ bôi trơn công nghiệp. Rất hy vọng có thể giúp quý khách hiểu rõ hơn về sản phẩm mà mình đang sử dụng.

Để mua được sản phẩm mỡ chất lượng cùng tư vấn sản phẩm phù hợp, mời quý khách ghé thăm SDT VIETNAM. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm dầu công nghiệp như: dầu gia công cắt gọt, dầu chống gỉ, dầu đột dập, chất tách khuôn… và các sản phẩm mỡ bôi trơn công nghiệp.