Cách chọn và sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất cần biết

Cách chọn và sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất cần biết

Trước hàng chục loại dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu gia công kim loại đang được bày bán trên thị trường, bạn không biết sản phẩm nào tốt? Hãy dành 1 phút tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có được đáp án chính xác nhất.

Cách chọn và sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất cần biết

Yếu tố quan trọng giúp quá trình gia công kim loại diễn ra nhanh chóng và hiệu quả đó chính là lựa chọn được dầu cắt gọt pha nước phù hợp. Vậy làm thế nào để xác định được đâu là loại dầu cắt gọt kim loại tốt nhất hiện nay?

Làm thế nào để lựa chọn được dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất?

Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt nhất

Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước phù hợp với vật liệu luôn là thách thức đối với nhà thầu và thợ gia công. Sau đây, Chuyên gia phân tích dầu gia công kim loại của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các tiêu chí để xác định được sản phẩm tốt nhất – Cùng thoi dõi nhé!

Tiêu chí 1:  Dựa vào hoạt động gia công

Nếu là những hoạt động gia công đơn giản như phay, xoay, khoan… chúng ta chỉ cần sử dụng loại dầu có khả năng chịu cực áp nhẹ và độ nhớt thấp. Còn nếu là những hoạt động gia công phức tạo như xoắn ốc, cắt ren hay khoét lỗ… thì cần phải chuẩn bị loại dầu pha nước có độ nhớt và phụ gia cực áp cao hơn.

Tiêu chí 2: Thiết bị gia công

Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại phải dựa vào đặc điểm và công năng của từng thiết bị gia công, cụ thể như sau:

  • Máy gia công ốc vít

Thiết bị này cần đến các loại dầu cắt có thể sử dụng trong thùng chứa dầu bôi trơn, bồn chứa dầu hoặc hệ thống thủy lực.

  • Máy nghiền và máy khoan lỗ sâu

Đối với 2 loại máy này, chúng ta phải dùng loại dầu có độ nhớt thấp, tỷ lệ làm mát cao giúp bào và xả phôi bào nhanh

  • Máy mài

Loại dầu cắt gọt kim loại có pha nước thích hợp với máy mài gia công nhất định phải có độ nhớt cao.

Tiêu chí thứ 3: Vật liệu gia công

Tùy thuộc vào đặc tính của từng vật liệu, chúng ta nên linh hoạt trong việc lựa chọn dầu cắt gọt pha nước. Chẳng hạn: Kim loại nặng và thép không gỉ thì cần dầu cắt gọt cho hiệu năng cao, còn các kim loại như  thép hợp kim, thép cacbon, đồng và nhôm thì thích hợp nhất với dầu chứa phụ gia bôi trơn và phụ gia cực áp nhẹ.

Ngoài 3 tiêu chí quan trọng trên, khi lựa chọn dầu cắt gọt kim loại, các bạn cần dựa trên các điều kiện về thành phần hóa chất và quy trình sản xuất. Hi vọng rằng, với sự tư vấn của Chuyên gia, các bạn sẽ tìm được sản phẩm tốt nhất, ưng ý nhất.

An toàn là yếu tố quan trọng khi tiếp xúc với dầu cắt gọt kim loại

Cách sử dụng dầu cắt gọt pha nước an toàn cho sức khỏe

Trong quá trình gia công kim loại, người thợ có nguy cơ nhiễm trùng cao khi tiếp xúc với dầu cắt gọt kim loại trong tình trạng chân tay bị trầy xước hoặc có vết thương hở. Do đó, bước vào quá trình gia công, bạn cần trang bị đầy đủ vật dụng bảo hộ tiêu chuẩn, nhất là găng tay chuyên dụng.

Không chỉ có thể, lực ma sát giữa máy móc và vật liệu sinh nhiệt sẽ khiến dầu cắt gọt kim loại bay hơi. Hơi dầu kèm theo một số chất phụ gia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của người thợ kim loại.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chính bản thân mình, người lao động nên tư trang mặt nạ chống độc hoặc khẩu trang chuyên dụng. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn tránh được tác động trực tiếp của hơi độc hại trong quá trình gia công phải tiếp xúc dầu cắt gọt kim loại.