Dầu tuần hoàn là gì? Cách lựa chọn dầu tuần hoàn tốt nhất

Dầu tuần hoàn là gì? Cách lựa chọn dầu tuần hoàn tốt nhất

Bài viết dưới đây sdtvietnam.com.vn giúp các bạn tìm hiểu dầu tuần hoàn là gì Và cách lựa chọn các loại dầu tuần hoàn tốt nhất hiện nay.

Dầu tuần hoàn là gì? Cách lựa chọn dầu tuần hoàn tốt nhất

I, Dầu tuần hoàn là gì?

Dầu tuần hoàn là sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao chuyên dụng cho các hệ thống tuần hoàn của các máy cán, máy ép. Ngoài ra dầu tuần hoàn cũng được sử dụng cho các ổ trượt, ổ lăn và các ứng dụng công nghiệp thông thường. Dầu tuần hoàn được pha chế từ dầu gốc chất lượng tinh lọc qua dung môi ,có chỉ số độ nhớt cao kết hợp hệ phụ gia chống ô xi hóa, chống gỉ sét, và khả năng thoát khí, tách nước ưu việt giúp cho máy móc hoạt động ổn định hiệu suất cao nhất.

II, Cách lựa chọn dầu tuần hoàn để sử dụng?

Đối với các loại máy cán, máy ép nguyên lý hoạt động đều được thông qua các trục, bánh răng, các ổ đỡ. Chính vì thế ma sát luôn xảy ra và sự hư hao là tất nhiên. Dầu tuần hoàn công nghiệp là sản phẩm được dùng trong trường hợp này. Nó giúp bôi trơn các ổ trục, các bánh răng, nhiệt độ sẽ tuần hoàn ra bên ngoài giúp làm mát máy, một số các công dụng khác như chống rỉ, giúp cho máy nâng cao tuổi thọ, hoạt động với công suốt ưu việt hơn, ổn định hơn…Vậy chúng ta dựa vào các tiêu chí nào để lựa chọn dầu tuần hoàn sử dụng cho máy móc thiết bị?

1, Khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc:

– Không nên tự ý lựa chọn độ nhớt của dầu tuần hoàn mà chúng ta nên theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy móc. Độ nhớt của dầu tuần hoàn là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống tuần hoàn. Dầu tuần hoàn có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn. lực Cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để vận hành.độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống tuần hoàn của máy cán đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống tuần hoàn hoặc các ổ trục.

– Ngược lại, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ ổ trục, hệ thống tuần hoàn và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Vì vậy việc lựa chọn độ nhớt của dầu tuần hoàn tốt nhất nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy.

xem thêm:  Dầu thủy lực dùng cho máy CNC loại nào tốt nhất

2, Lựa chọn dầu tuần hoàn theo ưu điểm và tính năng sản phẩm:

– Nên lựa chọn các loại dầu có tuổi thọ cao nhằm tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng Đây là một cách lựa chọn thông minh đem đến hiệu quả kinh tế.

– Tính năng chống gỉ, chống ăn mòn

-Lựa chọn dầu tuần hoàn có khả năng tách nước ưu việt, bảo đảm màng dầu quan trọng được duy trì giữa các chi tiết chịu tải trọng cao.

-Lựa chọn dầu tuần hoàn có đặc tính thoát khí tốt, giúp làm giảm hiện tượng rỗ mặt bơm và thiệt hại kèm theo đối với bơm tuần hoàn giúp bảo vệ chống ăn mòn, oxi hóa, chống hình thành nhũ ngay cả khi nhiễm nước.

– Chọn mua dầu tuần hoàn dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật

– Chọn mua dầu tuần hoàn dựa trên độ an toàn cho sức khỏe và cho môi trường

Các loại dầu tuần hoàn thông dụng:

  • Dầu tuần hoàn Shell Morlina S2 B 32
  • Dầu tuần hoàn Shell Morlina S2 B 46
  • Dầu tuần hoàn Shell Morlina S2 B 68
  • Dầu tuần hoàn Total Cirkan C 46
  • Dầu tuần hoàn Total Cirkan C 32
  • Dầu tuần hoàn Total Cirkan C 68
  • Dầu tuần hoàn Mobil Vacuoline 525, 528, 533
  • Dầu tuần hoàn Total Cirkan C 100, 150, 220, 320
  • Dầu tuần hoàn Shell Morlina S4 B 150, 220, 320